“Bắc Ninh phải trở thành 1 trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á”

“Bắc Ninh phải trở thành 1 trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á”

Chiều nay (12/2), tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Ninh.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, trong những thập kỷ đến, Bắc Ninh cần tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất cả nước, hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững:

Sau 20 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh nông nghiệp thuần túy, đến nay Bắc Ninh đã trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với tỷ lệ công nghiệp – xây dựng chiếm trên 74% cơ cấu kinh tế. Quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 6 cả nước, với trên 125.000 tỷ đồng, gấp 62 lần so với cách đây 20 năm.

thu tuong khang dinh bac ninh phai tro thanh thanh pho sang tao nhat chau a hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Ninh.

Thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 2 cả nước, với khoảng 4.850 USD/năm; thu ngân sách đứng thứ 10 cả nước với khoảng 17.800 tỉ đồng; thu hút vốn FDI đứng thứ 5 cả nước với 12,3 tỉ USD. Hiện tỉnh có trên 8.900 doanh nghiệp. Tỉnh có 58/97 xã và 2 đơn vị cấp huyện là thị xã Từ Sơn và Tiên Du đạt chuẩn nông thôn mới.

Góp ý với Bắc Ninh, lãnh đạo các Bộ cho rằng, để phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ này thì cần tăng tỷ lệ đô thị hóa và nhiều tiêu chí khác. Để xây dựng thành phố thông minh, tỉnh cần nghiên cứu quy hoạch bài bản, tập trung đầu tư bằng việc tận dụng nguồn lực doanh nghiệp trên địa bàn.

Tỉnh cũng cần khai thác tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh để giảm tải cho đường bộ. Tỉnh cũng cần tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, tạo chuỗi sản xuất và đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

thu tuong khang dinh bac ninh phai tro thanh thanh pho sang tao nhat chau a hinh 2
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Bắc Ninh là địa phương có truyền thống dựng nước, giữ nước, có truyền thống cách mạng, hiếu học. Phát huy truyền thống đó, 20 năm qua, Bắc Ninh đã tận dụng được các lợi thế của tỉnh, nền kinh tế xã hội chuyển biến ngoạn mục, bứt phá, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.

Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Bắc Ninh không được chủ quan và sớm thỏa mãn với những thành công hiện có, mà phải tìm ra giải pháp đột phá về thể chế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, có tầm nhìn trở thành công xưởng sản xuất các sản phẩm công nghiệp điện tử công nghệ cao của thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, trong những thập kỷ đến, Bắc Ninh cần tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất cả nước, hướng tới là 1 trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á.

Thủ tướng khẳng định: “Bắc Ninh không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình, vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ điện tử, công nghệ cao nói riêng và nền kinh tế sáng tạo nói chung ở ASEAN và châu Á; trong khi vẫn giữ được, bảo tồn được và phát huy được các giá trị thuộc về bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất đã được mệnh danh là Kinh Bắc. Tầm nhìn cao như thế, xa như thế, lớn như thế, thì nhiệm vụ của các đồng chí Tỉnh ủy, HĐND, UBND và hệ thống chính trị ở đây rất lớn, rất nặng nề”.

thu tuong khang dinh bac ninh phai tro thanh thanh pho sang tao nhat chau a hinh 3
Thủ tướng trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho thị xã Từ Sơn.

Cùng với đó là chú trọng công tác quy hoạch để xây dựng thành phố trong tương lai, trở thành đô thị hiện đại. Tỉnh phải có mô hình phát triển, ngay cả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Với tầm nhìn đó, Thủ tướng cho rằng, Bắc Ninh phải vượt qua những thách thức, trong đó có thách thức về chất lượng nguồn nhân lực; sự gắn kết giữa doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Bắc Ninh đang đối mặt với thách thức về môi trường: “Thách thức trực tiếp đối với Bắc Ninh đó là phát triển bền vững, nhất là môi trường các làng nghề, môi trường khu công nghiệp, nhất là sản xuất điện tử. Ngành y tế phải nghiên cứu tác hại đối với công nhân của chúng ta là gì. Làng nghề có nhiều vấn đề bất cập chúng ta chưa giải quyết được, nhất là vấn đề môi trường sống, nước, chất thải làng nghề. Tỉnh đã phát động toàn dân Bắc Ninh không sử dụng túi nilon, nhưng đi các đường phố, đi các đồng ruộng thấy nhiều túi nilon”.

Thủ tướng cũng lưu ý Bắc Ninh, tuy tỷ lệ sản xuất nông nghiệp của tỉnh chỉ chiếm 5%, nhưng tỷ lệ lao động trong nông nghiệp vẫn cao, giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích còn thấp; dịch vụ phát triển nhưng còn chậm; công nghiệp hỗ trợ phát triển còn yếu, vẫn chủ yếu là gia công.

Giải quyết các kiến nghị của Bắc Ninh, Thủ tướng đồng ý để Bắc Ninh xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh. Đi liền với đó, Bắc Ninh cần nghiên cứu kinh nghiệm của các địa phương đi trước, có đề án, bước đi cụ thể để sớm xây dựng Bắc Ninh thành phố thông minh.

thu tuong khang dinh bac ninh phai tro thanh thanh pho sang tao nhat chau a hinh 4
Thủ tướng trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho huyện Tiên Du.

Đối với các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh, ngoài nguồn lực Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu tỉnh huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội qua các mô hình xã hội hóa.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 cho thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du của Bắc Ninh./.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *